Nhà nôngThị trường nông sảnmui ten tab

“Ngân hàng bò” trao cơ hội thoát nghèo cho nông dân Kinh Bắc

Thứ Hai, ngày 02/12/2019, 19:00

Triển khai từ năm 2016, đề án “Ngân hàng bò” của Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh đã giúp nhiều hội viên, nông dân nghèo có vốn là con giống để phát triển chăn nuôi, từ đó từng bước thoát nghèo, vươn lên khá giả.

Giúp hộ nghèo có vốn làm ăn, vượt khó

Gia đình chị Trịnh Thị Vui, thôn Tân Hương, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng chị mất sớm, bản thân chị Vui là bệnh binh, mắt kém, suy giảm khả năng lao động. Hiện chị đang một mình chăm nuôi mẹ chồng đã ngoài 90 tuổi và 1 cô con gái 31 tuổi đều bị liệt. Thu nhập của gia đình chỉ trông chờ vào vài sào ruộng, kinh tế hết sức khó khăn. Trước hoàn cảnh đó, năm 2018, gia đình chị được Hội Nông dân (ND) huyện tặng 1 bò giống sinh sản.

 “ngan hang bo” trao co hoi thoat ngheo cho nong dan kinh bac hinh anh 1

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh tặng bò giống cho nông dân nghèo trên địa bàn huyện Gia Bình. Ảnh Thu Hà

Chị Vui cho biết: “Đó là tài sản lớn nên ngay sau khi nhận được bò, gia đình đã dựng chuồng trại để việc chăn nuôi bò được thuận lợi. Hiện nay bò mẹ đã sinh sản được 1 bê con. Gia đình sẽ chăm sóc tốt con bê con để có thể tăng giá trị kinh tế cho gia đình và sớm giao cho hộ gia đình nghèo khác, giúp họ có cơ hội thoát nghèo như gia đình tôi”.

Tương tự chị Vui, chị Nguyễn Thị Bắc ở thôn Xuân Đồng, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh cũng được Hội Nông dân tặng bò. Kể về hoàn cảnh của mình, chị Bắc cho biết: Chồng mất sớm do mắc bệnh hiểm nghèo để lại cho chị đàn con “trứng gà trứng vịt”, đang tuổi ăn tuổi học nên hết sức khó khăn. Được bà con chòm xóm động viên, chị gạt đau thương gắng vươn lên lo cho con cái được học hành.

Thấu hiểu hoàn cảnh của chị, đầu năm 2016 Hội ND xã có chủ trương giúp đỡ chị vay bò giống sinh sản. Cả Chi hội ND thôn Xuân Đồng nhất trí với chủ trương này. Đối với chị Bắc, con bò không chỉ có giá trị vật chất mà còn giúp chị lấy lại tinh thần.

“Được Hội tặng bò giống và hướng dẫn kỹ thuật, tôi quyết tâm vượt khó. Ngoài thời gian đến trường, các cháu cũng có thể tranh thủ phụ giúp cắt cỏ, chăn bò nên cũng không quá vất vả và tốn kém”- chị Bắc bộc bạch.

Nhân rộng cách làm hay

Bà Trần Thị Hoa – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Gia Bình cho biết: “Ngân hàng bò” là dự án được Hội nông dân tỉnh Bắc Ninh phát động từ năm 2016. Hưởng ứng chương trình, Hội Nông dân huyện Gia Bình đã xây dựng kế hoạch, triển khai vận động các cá nhân, tập thể, nhà hảo tâm trên địa bàn huyện quyên góp kinh phí mua bò tặng cho hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, trong đó mỗi hội viên, nông dân ủng hộ ít nhất 3.000 đồng; Chỉ đạo các cơ sở hội rà soát, lập danh sách tổ chức bình xét công khai, dân chủ để thống nhất những hộ được nhận hỗ trợ với phương châm “hộ khó khăn nhiều hỗ trợ trước”.

Qua bình xét từ các cơ sở Hội, trong 2 năm 2017- 2018, đã lựa chọn và tặng được 7 bò giống sinh sản cho hộ hội viên trị giá trên 100 triệu đồng.

Sau khi tặng bò, Hội ND huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các gia đình làm chuồng trại, phối hợp với cán bộ thú y hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò sinh sản và tiêm phòng định kỳ cho đàn bò giống. Nhờ thực hiện đúng quy trình chăm, nuôi bò nên đến nay đã có 4/7 con bò sinh sản lứa đầu. Hội ND huyện tiếp tục theo dõi và sẽ tổ chức tặng bò cho các hội viên nghèo khác khi bê con đến tuổi.

Dự án “Ngân hàng bò” có cách thức triển khai linh hoạt, sáng tạo, đó là mỗi hộ nghèo được trao tặng một con bò giống sinh sản. Sau khi bò sinh lứa đầu tiên chỉ cần trả 50% trị giá con bê giống, 50% còn lại Hội sẽ bù thêm kinh phí để mua bê giống giúp đỡ cho hộ khác. Từ lứa thứ 2, gia đình sẽ được sở hữu hoàn toàn bê con. Và cứ tiếp tục theo quy trình như vậy, số lượng bò giống không ngừng gia tăng, đồng nghĩa với việc nhiều hộ nghèo được nhận bò để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Qua 2 năm triển khai chương trình hỗ trợ bò sinh sản tại địa phương cho thấy chương trình hỗ trợ sinh kế không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực cho các hộ nghèo mà còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó là sự sẻ chia, chung tay góp sức của cả cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái, từng bước góp phần giảm nghèo, tạo điều kiện để người nghèo phát triển kinh tế theo hướng bền vững.

Được biết, “Ngân hàng bò” là dự án do Hội ND tỉnh phát động tới Hội ND các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh thực hiện từ năm 2016. Đây là chiến lược lâu dài nhằm giúp các hộ nông dân nghèo có tư liệu sản xuất, đồng thời sinh lời đem lại nguồn thu, hướng đến thoát nghèo bền vững. Đối tượng được trao bò là các hộ gia đình khó khăn nhưng có đủ điều kiện chăn nuôi bò.

Ông Nguyễn Công Thao – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Ninh cho biết: Sau hơn 2 năm thực hiện, tổng số bò giống của “Ngân hàng bò” của Hội ND tỉnh Bắc Ninh là 90 con trị giá hơn 1,6 tỷ  đồng. Ngoài tặng bò giống, các cấp Hội ND tỉnh Bắc Ninh còn vận động cán bộ, hội viên, nông dân, doanh nghiệp đóng góp xây được 11 ngôi nhà tình nghĩa trị giá hơn 500 triệu đồng cho 6 hộ nghèo.

“Trong thời gian tới, các cấp hội ND tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ chương trình để tiếp tục phát triển “Ngân hàng bò”, nhà tình nghĩa… trao niềm vui cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống”, ông Nguyễn Công Thao – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Ninh cho biết.

“Đây là bài viết tuyên truyền về Truyền thông và giảm nghèo về thông tin năm 2019 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững  giai đoạn 2016-2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông”.

Thu Hà

“Ngân hàng bò” trao cơ hội thoát nghèo cho...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS