Chủ Nhật, ngày 29/03/2020 13:24 PM (GMT+7)

Việt Nam chuẩn bị mua một loạt Su-35 từ Nga?

authorĐại Dương (theo Vedomosti) Thứ Tư, ngày 26/02/2020 07:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo chuyên gia quân sự kiêm Tổng biên tập tạp chí Arms Exports Andrei Frolov thì đang chuẩn bị mua sắm các máy bay tiên tiến hơn từ Nga, bao gồm Su-30SM và Su-35.

   

Việt Nam đã ký thỏa thuận trị giá 350 triệu USD mua khoảng 12 máy bay huấn luyện từ Nga hồi năm ngoái, theo như tờ Vedomosti đưa tin hôm 29/1 vừa qua.

Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Việt Nam và Đông Nam Á. Việt Nam hiện đang sử dụng các máy bay chiến đấu, tàu mặt nước và tàu ngầm do Nga chế tạo.

Thỏa thuận năm 2019 về máy bay huấn luyện bao gồm ít nhất 12 máy bay Yak-130. Thông tin này được tờ Vedomosti trích dẫn hai nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga giấu tên cho biết. Tin tức tiết lộ này không cho biết khi nào thì các máy bay đó được chuyển giao cho Việt Nam.

Là máy bay huấn luyện cho các phi công lái máy bay chiến đấu tiên tiến, Yak-130 cũng có thể được trang bị các vũ khí không đối đất gồm bom và tên lửa có điều khiển.

Việt Nam sẽ là quốc gia thứ 6 nhập khẩu máy bay Yak-130. Trước đó Nga đã xuất khẩu loại máy bay này đến Algeria, Bangladesh, Myanmar, Lào và Belarus.

Hiện tại, cả tập đoàn xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga là Rosoboronexport lẫn cơ quan hợp tác quân sự liên bang đều chưa có bình luận gì về thông tin Việt Nam đặt hàng 12 chiếc Yak-130.

Theo chuyên gia quân sự kiêm tổng biên tập tạp chí Arms Exports Andrei Frolov thì hợp đồng này có thể là một động tác mở đường cho việc mua sắm các máy bay tiên tiến hơn từ Nga, bao gồm Su-30SM và Su-35.

Xem bình luận
Bổ sung vài thông tin của Su 35, đây là máy bay tiêm kích hạng nặng tầm xa, đa năng, tốc độ 2.410...
Bình luận có 0 phản hồi
VN ngoài máy bay của Nga cũng cần có kế hoạch mua sắm thêm máy bay của Mỹ , để đa dạng hóa lực...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Thành phố hạt nhân” được xây dựng từ năm 1948 ngay sau khi lực...
Lưu Biểu có 3 vị đại mãnh tướng sau đều lần lượt đi theo và trở...
Dưới đây là 5 đại dịch khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại...